รับทำบัญชี ตรวจสอบบัญชี ปิดงบการเงิน ปิดงบย้อนหลัง ปิดงบด่วน ยินดีให้คำปรึกษาฟรี ประสบการณ์กว่า 20 ปี
Home ห้องสนทนา ปัญหาทั่วไป เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ
 กระดานสนทนา :: ปัญหาทั่วไป
ยินดีต้อนรับ บุคคลทั่วไป   [ลงทะเบียน]  เข้าสู่ระบบ
 หัวข้อกระทู้ :เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 19-07-2011 14:26:46 
นายสิทธิชัย โสภา

บุคคลทั่วไป
พอดีคิดว่าการหักภาษ ณ ที่จ่ายเป็นการเสียภาษี แล้วไม่ได้ยื่นแบบเสียภาษีมา 3-4 ปีแล้ว ต้องทำยังไงบ้างครับเป็นกังวลมากกับเรื่องนี้ช่วยชี้แนวทางด้วยครับว่าจะต้องปฏิบัติยังไง
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 20-07-2011 00:36:14 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
คือมีรายได้ และตอนได้รับเงินโดนลูกค้าหัก ณ ที่จ่ายไว้ใช่มั้ยค่ะ นั่นถือเป็นการเสียภาษีเงินได้ล่วงหน้านะค่ะ ตอนสิ้นปี ต้องมาสรุปยอดเพื่อยอดกรมสรรพากรอีกทีว่าที่จ่ายล่วงหน้าไปในแต่ละครั้งที่จ่ายเงินนั้น สรุปแล้วตอนสิ้นปี เราต้องจ่ายภาษีเพิ่มหรือ ได้รับคืนภาษีจากรัฐบาล (ตอนนี้เข้าใจตรงเรื่องนี้แล้วนะค่ะ) ที่สงสัยคือ แล้ว 3-4 ปีที่ผ่านมาไม่ได้ยื่น ภาษีตอนสิ้นปีเลย จะต้องทำยังงัยใช่มั้ยค่ะ แนะนำเลยนะค่ะ ตอนเราโดนหัก ณ ที่จ่ายไว้นั้น เราจะได้รับหนังสือรับรองจากลูกค้าของเราตลอดใช่มั้ยค่ะ ให้นำหนังสือรับรองการหัก ณ ที่จ่ายนั้นมาคำนวณดูนะค่ะ ว่าในแต่ละปีเราเสียภาษีล่วงหน้าไปแล้วเท่าไหร่ เอาทุกใบในแต่ปีมารวมกันนะค่ะ(แยกเป็นปีๆ) แล้วนำไปให้เจ้าหน้าที่สรรพากรช่วยคำนวณให้ก็ได้ค่ะ ว่าในแต่ละปี เราต้องเสียภาษี หรือได้คืนภาษีเท่าไหร่(เหตุที่สุให้ทำย้อนหลังก็เพราะว่า เราน่าจะได้คืนภาษีมากกว่าเสียภาษีนะค่ะ)เมื่อเจ้าหน้าที่คำนวณให้แล้วถ้าได้คืนภาษีก็ให้ยื่นเลย เสียเบี้ยปรับปี ละ 200 บาท(แต่ถ้าได้คืนภาษีกลับมาก็คุ้มนะค่ะ แถมยังสบายใจด้วย) แต่ถ้าคำนวณออกมาแล้วต้องเสียภาษี ให้บอกเจ้าหน้าที่ว่าขอแบบกลับมาก่อน ค่อยมาจ่ายทีหลัง แล้วมานั่งปรึกษากันอีกทีนะค่ะว่าจะ ยื่นแค่ปี ปัจจุบัน ดีหรือเปล่า เพราะนโยบายของกรมสรรพากรให้ตรวจสอบปีปัจจุบันให้ทำให้ถูกต้องส่วนปีก่อนให้อนุโลมเท่าที่จะทำได้ สองวิธีนี้นะค่ะ และถ้ามีประเด็นอื่นอีกโทรถามสุได้เลยนะค่ะ ยินดีช่วยเหลือค่ะ
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 20-07-2011 08:22:15 
นายสิทธิชัย โสภา

บุคคลทั่วไป

คือก่อนๆทำงานเป็นลูกจ้างประเภทจ้างเหมารายเดือนรายได้ต่อปีก็ประมาณ 50,000 บาท/ปี ช่วงปีแรก ปัจจุบันผมเป็นลูกจ้างชั่วคราวของหน่วยงานของรัฐครับ พอสิ้นปีเขาก็จะออกหนังสือการหักภาษี ณ ที่จ่ายให้ รายได้ต่อปีก็ประมาณ 85,000 บาท/ปี พอดีเมื่อวานมาศึกษาเรื่องนี้อีกทีดูเหมือนมันจะเข้าเกณฑ์ช่วงเงินระหว่างไม่เกิน 150,000 ในประเภทที่หนึ่ง เงินได้สุทธิไม่เกิน  150,000 บาท  ยกเว้นภาษี การยกเว้นภาษีเนี่ยคือหมายความว่ายังไงเหรอครับ แต่ก็คงยังต้องเสียภาษีอยู่เหมือนเดิมใช่หรือไม่ครับ

IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 01-04-2012 12:11:27 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
รายได้สุทธิคือรายได้ที่หักค่าลดหย่อนต่างๆแล้วเช่น ค่าใช้จ่าย ค่าลดหย่อนอื่นๆ กรณีรายได้สุทธิไม่ถึงเกณฑ์ควรจะไปยื่นแบบเสียภาษีไม่เสียเงิน ถ้าไม่ไปยิ่นจะเสียค่าปรับครับ
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 21-04-2012 15:38:13 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
ถ้าเราให้ช่างทำงานแล้วไม่หักภาษี ณ ที่จ่าย 3% เราควรคิดเงินกับช่างอย่างไรค่ะ และมีวิธีคิดอย่างไรเพื่อไม่ให้โดนภาษีย้อนหลัง เพราะเนื่องจากเป็นบริษัท เล็ก ๆ ค่ะ รบกวนแจกแจงวิธีคิดให้ด้วยค่ะ
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 14-12-2012 16:00:26 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
ตอนนี้ทำงานเป็นลูกจ้างเหมาของรัฐแห่งหนึ่ง เงินเดือน 9000 โดนหักภาษี ณ ที่จ่าย 1% ทุกเดือน ภาษีที่โดนหักนี้เราสามารถไปขอคืนตอนยื่นรายได้สิ้นปีได้ไหมค่ะ
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 15-12-2012 12:01:34 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
การโดนหัก ณ ที่จ่ายทุกครั้งที่รับเงิน คือการจ่ายภาษีล่วงหน้าค่ะ สิ้นปีจะต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและคำนวณใหม่อีกรอบว่า จะต้องเสียเพิ่ม หรือได้คืนภาษีค่ะ แต่จะได้คืน หรือ จ่ายเพิ่มภาษี ก็ต้องยื่นนะค่ะ
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 17-05-2013 09:40:28 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
เป็นบุคคลธรรมดา และจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มเรียบร้อยแล้ว จึงอยากทราบสำหรับเอกสารต่าง ๆ ที่ต้องจัดทำส่งสรรพการมีอะไรบ้าง - ต้องส่งภาษี ณ ที่จ่าย ที่ผู้ว่าจ้างเป็นคนออกให้เราทุกเดือน หรือว่ายื่นทุกปี - ต้องนำส่งรายการภาษีมูลค่าเพิ่มทุกเดือนภายในวันที่ 15 ใช่หรือไม่ - เราต้องจัดทำภาษี ณ ที่จ่าย ด้วยหรือเปล่า ในกรณีที่เราเป็นผู้ว่าจ้าง
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 26-05-2013 13:51:15 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
ตอบคำถามดังต่อไปนี้นะค่ะ 1.ต้องจัดทำ รายงานภาษีซื้อ รายงานภาษีขาย ทุกเดือน และนำมากรอก ภพ.30 เพื่อนำส่งกรมสรรพากร ภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป 2.สำหรับภาษีหัก ณ ที่จ่าย ที่ผู้ว่าจ้างออกให้เราทุกเดือน จะใช้สำหรับลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรม ซึ่งยื่น ปี ละ สองครั้งค่ะ ( ครึ่งปี ภงด.94 และสิ้นปี ภงด.90 ) 3.ในกรณีที่เราเป็นผู้ว่าจ้าง ทุกครั้งที่เราจ่ายเงินค่าจ้างเราจะต้องหัก ณ ที่จ่าย ลูกจ้างของเราทุกครั้ง (หัก ณ ที่จ่าย 3 เปอร์เซ้นต์นะค่ะ) อย่าลืมกรณีที่เราเป็นผู้หัก จะต้องนำส่งสรรพากรภายในวันที่ 7ของเดือน ถัดไปนะค่ะ (ย้ำกรณีย์เราเป็นผู้จ้าง เราจะต้องหัก ณ ที่จ่ายและนำส่งด้วย)
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 01-06-2013 20:10:54 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
ขอบคุณค่ะสำหรับคำตอบ ขอถามเพิ่มเติมค่ะ และเราจำเป็นต้องจัดทำ งบกำไรขาดทุน หรือว่าต้องปิดบญชีประจำปีรึเปล่าค่ะ
IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:เข้าใจผิดคิดว่าการหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นการจ่ายภาษี แต่ที่จริงไม่ใช่แล้วทีนี้เราจะต้องทำยังไงครับ.. 15-06-2013 17:45:28 
บุคคลทั่วไป

บุคคลทั่วไป
เป็นบุคคลธรรมดา รายได้ที่ได้รับ ได้รับจากการจ้างเลียงสุกรขอบริษัทแห่งหนี่ง ได้รับทุก ๆ เดือน ซึ่งรวมแล้วมี่รายได้เกิน ล้านแปด จะต้อจดทะเบียนเข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่มหรือเปล่าค่ะ
IP Logged
หน้า # 


Powered by ccBoard


Joomla SEO powered by JoomSEF